PHONG CÁCH THIÊT KẾ

Phong cách Pop Art

Pop-art (viết tắt của chữ Popular Art tức nghệ thuật đại chúng)  là một trường phái nghệ thuật thị giác nổi lên giữa thập niên 1950 tại Anh, đồng thời bùng nổ ở Mỹ vào cuối thập niên này. Nhưng phải đến thập kỷ 60 và đầu thập kỷ 70, trào lưu này mới thật sự đi vào giai đoạn phát triển hưng thịnh.

Sự bùng nổ của phong trào mỹ thuật này bắt nguồn từ âm nhạc. Những năm 1964-1967 các nhóm nhạc Anh, dẫn đầu là the Beatles, đã mang dòng nhạc rock chinh phục và chiếm lĩnh toàn bộ thị trường Mỹ, Sự cạnh tranh khốc liệt về nghệ thuật giữa các ban nhạc thời bấy giờ đã làm cho nhạc Rock phát triển một cách mạnh mẽ. Giai đoạn cạnh tranh về nghệ thuật và thương mại này đã hình thành nên thể loại Psychedelic Rock và trào lưu mỹ thuật Pop Art.

Psychedelic Rock là thể loại nhạc Rock siêu thực, người nghệ sĩ viết bài hát dựa trên trí tưởng tượng tự do phóng thoáng, họ còn sử dụng cả ma túy để kích thích cảm xúc , viết ra những bài nhạc siêu thực, hấp dẫn người nghe. Để lột tả cảm xúc của thể loại âm nhạc này, khi trình bày trên các bìa đĩa, poster,.. đòi hỏi hình ảnh in trên bìa phải là một tác phẩm nghệ thuật, kích thích trí tưởng tượng của người mua,Những hình ảnh poster này tự nó đã phát trển lên thành một phong cách nghệ thuật mang tên Pop Art, trở thành phương tiện truyền bá thể loại âm nhạc thịnh hành đương thời, và ảnh hưởng đến lĩnh vực nghệ thuật khác và cả đời sống thường ngày. Phát triển từ bìa đĩa, từ tấm quảng cáo, đời sống hàng ngày… Pop Art  được coi là một loại hình nghệ thuật dễ hiểu, nghệ thuật của đại chúng - đã nhanh chóng nhận được sự đón nhận của công chúng và lan rộng.

Bìa đĩa Yellow Submarine (1969), do nghệ sĩ Heinz Edelman sáng tác, mô tả chính xác phong cách psychedelic mà The Beatles theo đuổi.

Bìa đĩaThe Velvet Underground & Nico của nhóm cùng tên. Do Andy Warhol sáng tác. Hình ảnh này về sau trở thành biểu tượng của Pop-Art

 

Trào lưu Pop Art đươc sử dụng và gắn liền với các phong trào Hippie, phong trào giải phóng phụ nữ và chống phân biệt chủng tộc, do đó sức ảnh hưởng của Pop Art với đời sống xã hội vô cùng to lớn: trở thành bước  ngoặt về phong cách sống, về tinh thần của xã hội lúc bấy giờ.

 

Những đặc điểm về sự ra đời, khiến Pop art – trở thành một phong cách nội thất đầy khiêu khích và táo bạo, bố cục ngẫu hứng, màu sắc sặc sỡ, lôi cuốn. Đây là phong cách trẻ trung, tràn đầy năng lượng phù hợp với những người vui vẻ, năng động; nó vượt ra ngoài các quy tắc và làm bật lên cá tính của chủ nhân, muốn thể hiện mình mà không quan tâm đến ý kiến của người khác.

 

ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN :

 

-          Nghệ thuật Pop Art là nghệ thuật của đời thường. Những bức vẽ đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu, những nhân vật và đồ vật trong tranh được thể hiện bằng màu sắc sống động và đưa đến một sự tiếp cận mới đối với thực tiễn.

 

-          Một trong những lợi thế của Pop Art là không quá tốn kém vì nó sử dụng văn hóa bình dân và những vật liệu thông dụng như thủy tinh, nhựa, giấy. Phong cách này đã nâng cấp giá trị hàng hóa lên thành một đẳng cấp nghệ thuật.

 

-          Màu sắc của Pop Art thường sử dụng những gam màu tươi mới, phần lớn là những gam màu bậc 1, màu chói như đỏ thẫm, đỏ tươi, vàng, tím, xanh da trời và xanh lá cây.... Đây là điểm nổi bật, đặc trưng và ấn tượng mạnh của Pop Art.

 

Vô cùng hấp dẫn và phù hợp với các bạn trẻ cá tính và không khó để mang phong cách thiết kế Pop Art vào không gian nội thất , bạn chỉ cần chú ý một số đặc điểm sau đây :

 

1. MÀU SẮC, HOA VĂN:

 

Màu sắc là yếu tố đặc trưng của trường phái Pop Art, lối sử dụng màu mạnh, rực mang lại hiệu quả thị giác tương phản mạnh mẽ. Kết hợp giữa nhiều gam màu bậc 1, tạo thành những mảng màu lớn, bắt mắt đôi khi kết hợp cùng họa tiết chấm bi hoặc kẻ sọc tạo nên sự thu hút khó cưỡng của phong cách này.

Hoa văn sử dụng thường là chân dung nhân vật nổi tiếng trong truyện tranh, nhãn mác của những sản phẩm, thực phẩm đã gây dấu ấn với thể loại Pop Art những năm 1960. Điều đặc biệt là bạn có thể kết hợp hoa văn này lên đồ đạc (ghế, tủ, gối, đồ trang trí…), mà không hề có cảm giác gượng ép hay mẫu thuẫn gì nhau

 

2. TƯỜNG:

 

Để trang trí tường trong quá trình thiết kế và thi công nội thất bạn có thể ốp gỗ, có thể sơn nước, hoặc trang trí cả bốn bức tường hoàn toàn khác nhau. Và rất cần thiết việc sử dụng các màu tương phản trong một không gian, vì vậy bạn nên khéo léo chọn màu sắc hoặc nhờ tư vấn để có thể đi đúng hướng khi sử dụng những tông màu tương phản.

Giấy dán tường với hoa văn thú vị, màu sắc tươi sáng cũng là một lựa chọn tuyệt vời vì có rất nhiều mẫu giấy phong phú in hình ảnh và màu sắc Pop Art, khá dễ dàng để bạn lựa chọn  cho không gian của mình. Ngoài ra cũng có thể trang trí bằng tấm 3D thạch cao…tùy vào khả năng sáng tạo của mình.

Một số bạn với cá tính sang chảnh , có thể lựa chọn sơn trắng tường hoàn toàn, khi đó tường có tác dụng làm nền để vật dụng, tranh ảnh, đồ trang trí… nổi bậc lên giữa không gian nội thất.

 

3. TRẦN VÀ SÀN:

 

Vì bàn ghế, sofa, đồ trang trí… đã mang màu sắc rực rỡ, nên trần và sàn cần đơn giản hết mức, để không cạnh tranh với các đối tượng còn lại.

 

Trần phẳng sơn trắng vừa mang hình thức hiện đại,vừa là một phần nền hoàn hảo giúp không gian thêm rộng mở, mang nhiều ánh sáng vào phòng, tăng lên độ rực rỡ của màu sắc sử dụng.

 

Sàn giữ vị trí cân bằng cho toàn không gian, nên sẽ có tông màu sậm, hoặc từ vật liệu nhìn có vẻ có sức nặng, để kéo phần không gian màu sắc, náo loạn bên trên về thế cân bằng, ổn định. Lựa chọn đơn giản nhất là sàn gỗ màu sậm đơn giản.

Tuy nhiên Pop -Art không quá nghiêm ngặt trong các quy tắt thiết kế, sàn phải là đối tượng cân bằng nhưng đôi khi bạn có thể đặt một tấm thảm với họa tiết Pop Art, màu sắc tươi sáng trên sàn, với ý đồ sử dụng sàn nhà làm điểm nhấn. Khi đó các đối tượng xung quanh như sofa, tranh ảnh, đồ trang trí phải giảm sự cạnh tranh xuống, và có tác dụng phụ họa, bổ trợ cho đối tượng chính là tấm thảm sàn.

 

4. ÁNH SÁNG:

 

Phong cách Pop Art đòi hỏi ánh sáng trong phòng phải chân thực, rõ ràng để tôn lên chất lượng của vật liệu, màu sắc. Khi lựa chọn đèn bạn cần đảm bảo cường độ ánh sáng vừa đủ không nên quá yếu vì màu sắc sẽ bị tối, cũng không nên quá sáng sẽ dễ gây lóa. Không nhất thiết phải có đèn rọi tranh, hay đèn cây để sàn, nếu có thì nó cũng chỉ là một thành tố trong bố cục không gian và không có tác dụng chiếu sáng hay hòa sắc.

Sử dụng ánh sáng trắng, tính toán ánh sáng vừa đủ, kết hợp cùng cửa sổ lớn, để mang ánh sáng tự nhiên vào phòng sẽ đem lại cảm giác màu sắc vô cùng tuyệt vời.

 

5. ĐỒ NỘI THẤT:

 

Sau khi đã set-up không gian, ánh sáng đầy đủ, việc tiếp theo là đưa yếu tố chính vào không gian nội thất. Việc thi công nội thất phong cách Pop Art đòi hỏi phong cách của sự nổi loạn, phá cách, vì vậy đồ nội thất đưa vào cũng không phải là bình thường, những sofa, ghế đơn, bàn trà… phải thật hiện đại , phong cách, kiểu dáng đặc sắc, khác thường, như: sofa hình đôi môi đỏ mong, ghế trứng độc đáo siêu ngầu, hay là ghế hoa tuylip uyển chuyển bắt mắt…là sản phẩm ra đời trong những năm 50s, 60s, cũng là giai đoạn đỉnh cao của nghệ thuật Pop Art.

Tất cả vật dụng đều là hàng độc, bộc lộ cá tính chịu chơi , nổi loạn của chủ nhà. Nhưng đó cũng là lý do cho nguyên tắt gọn gàng,tối giản trong Pop Art. Theo Interior Passion - Thiết kế nội thất chuyên nghiệp quận 7 Không thể đặt vào quá nhiều thứ, thứ nào cũng độc, lạ và lại để cùng nhau trong một không gian, khi đó bạn sẽ không biết phải sử dụng cái nào để làm trọng tâm cho không gian của mình. Do đó, nguyên tắc cần phải có với phong cách Pop Art là phải tuyệt đối gọn gàng, tối giản,cần loại bỏ tất cả yếu tố dư thừa , đặt vào không gian có chọn lọc những vật dụng cần thiết, tránh sự nối rắm. Tuy là nổi loạn , thích thể hiện, nhưng cần phải nổi loạn có bài bản thì mới duy trì độ chất và cá tính của chủ nhân căn phòng được.

 

Trong không gian chỉ có 1 sofa, 1 bàn trà, 1 bức tranh và một bộ đèn trang trí, trên phông nền đơn giản của tường, trần sơn trắng, và sàn gỗ sậm màu. Chỉ gồm những vật dụng thỏa mãn nhu cầu sử dụng cơ bản, nhưng không gian đã toát lên vẻ hấp dẫn, cá tính mang phong cách Pop Art. Đôi khi bạn có thể thêm 1 chiếc ghế đơn và một ít đồ trang trí, nhưng cũng phải dựa trên nguyên tắc đơn giản, gọn gàng của Pop Art.

 

Phụ kiện trang trí là yếu tố điểm nhấn để làm không gian càng thêm sinh động hấp dẫn,. Bạn có thể chọn những tác phẩm nghệ thuật phong cách Pop Art như  poster của Marilyn Monroe, những bức tranh nổi tiếng đi theo phong cách lựa chọn... để trang trí, nhưng đôi khi bạn có thể sáng tạo bởi chính mình, ví như sử dụng chân dung của chính bạn và chuyển thành kiểu Pop Art, hoặc sử dụng ảnh của thú cưng và biến chúng thành một kiệt tác nghệ thuật Pop Art  với các biến thể màu sắc khác nhau.

 

 

 

 

 Những ý tưởng tầm thường, những đồ vật tẻ nhạt… kết hợp với Pop Art sẽ từ chỗ bình thường trở thành chất liệu nghệ thuật . Những chiếc gối màu sắc trên sofa, những bức vẽ từ truyện tranh, nhân vật Superman, tờ quảng cáo Cocacola trên tường, hoặc những bìa đĩa thập niên 60 sẽ trở thành một vật trang trí thú vị trong thiết kế Pop Art.

Thời gian gần đây trào lưu Pop Art bắt đầu quay trở lại và phát triển nở rộ. Đơn giản chỉ với một bức tranh Pop Art đã khiến cho không gian trầm tĩnh thường khi trở nên vui tươi , táo bạo hơn. Rất phù hợp với cuộc sống hiện đại và sôi động của giới trẻ ngày nay. 

 

Bạn có nghĩ, một lúc nào đó, ví như một ngày đẹp trời, bạn có hứng biến cuộc sống của mình thành một tác phẩm nghệ thuật? Hãy đến Interior Passion - Thiết kế và thi công nội thất phong cách Pop Art hàng đầu với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động và triển khai hàng trăm dự án thiết kế và thi công nội thất căn hộ tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh chúng tôi sẽ mang đến quí khách hàng những sản phẩm đẳng cấp, tiện nghi trong từng phong cách sống. Liên hệ với chúng tôi tại thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ:

 

 

Địa chỉ: 281 Lê Văn Lương, P.Tân Quy Quận 7 Tp.HCM

 

Điện thoại: (08) 37752609 - (08) 37752610

 

Hotline: 0917 977 299- 0903176676

 

Email: interiorpassion.co@gmail.com

 

Lưu ý: hình ảnh trong bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet

 

 

 

 

 

 

Liên hệ ngay để được tư vấn

Công Ty TNHH Thiết Kế, Thương Mại Nội Thất IP

Địa chỉ: 281 Lê Văn Lương, P.Tân Quy Q.7 Tp.HCM

Điện thoại: (08) 37752609 - (08) 37752610

Hotline: 0917 977 299 - 0903176676

Email: interiorpassion.co@gmail.com

Đăng ký nhận báo giá

Quý khách vui lòng click nút bên dưới để điền thông tin đăng ký nhận báo gía tham khảo.

Đơn vị chủ quản: Công Ty Cổ Phần Thiết Kế Thương Mại Nội Thất IP. IP thương hiệu thiết kế nội thất đẳng cấp tại TPHCM.

 
 

0917 977 299